Nước ép nha đam đóng chai hay pha chế tại nhà đều chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe tiêu hóa; tốt cho hệ miễn dịch, da, đường huyết,…

Nha đam là cây thân mọng, phổ biến ở vùng nhiệt đới và được sử dụng trong y học cách đây hơn 6.000 năm. Nha đam có tác dụng làm lành, có mặt trong nhiều sản phẩm sức khỏe; trong đó có nước ép nha đam – theo Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Y dược Kết hợp và Bổ sung.

Nha đam có nhiều công dụng tốt với sức khỏe

Nha đam chứa hơn 75 hợp chất có lợi cho sức khỏe, gồm các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, B12 và các khoáng chất quan trọng: kẽm, đồng, selenium, potassium và calcium – theo tạp chí Phân tử.

nha dam 2.jpg

Nha đam thúc đẩy hệ miễn dịch nhờ hợp chất acemannan, cũng là thành phần kháng virus, giúp làm dịu cơn ho và chứng hen suyễn.

Nha đam có tác dụng kháng viêm và chứa salicylic acid giúp giảm đau, giảm viêm. Salicylic acid là thành phần hoạt tính trong aspirin và các hợp chất liên quan, giúp giảm các cơn đau do viêm khớp, giảm sốt.

Theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch, nha đam có tác dụng đóng khóa các histamine khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân dị ứng gây tổn thương.

Ngoài ra, nước ép nha đam có thể giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, trị táo bón – theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Khoa học Môi trường và Sức khỏe.

Cần lưu ý gì khi sử dụng nha đam?

Nếu bạn bị tiểu đường hay tiền tiểu đường, nước ép nha đam có thể giúp giảm sự gia tăng đường huyết – theo tạp chí Y dược Thay thế và Bổ sung năm 2016. Tuy nhiên, không nên kết hợp nha đam với các thuốc tiểu đường.

Nếu đang bị tiểu đường hoặc đã uống thuốc hạ đường huyết, bạn không nên uống nước ép nha đam. Với người bị tiểu đường, nước ép nha đam cũng làm tăng tiết insulin với số lượng lớn, gây hạ đường huyết nếu đang uống thuốc hạ đường huyết.

Nước ép nha đam có vị đắng nhẹ, chua nên thường được cho thêm một số thành phần để dễ uống và ngon miệng hơn như đường và chất làm ngọt. Người đang kiểm soát cân nặng nên lưu ý điều này.

 

 

Theo giacngo