Làm bố mẹ rất khó, chỉ một chút thiếu tinh tế trong cách cư xử hoặc dạy dỗ cũng có thể để lại ấn tượng xấu, khiến con cảm thấy tủi thân và dần đi chệch khỏi khuynh hướng phát triển ban đầu.

Là người sinh thành và nuôi dưỡng, đã bao giờ bạn tự hỏi con mình yêu thích và sợ điều gì ở bố mẹ chưa? Nếu là điều tích cực thì thật đáng mừng, nhưng nếu như các biểu hiện của con cho thấy bé tỏ ra lo lắng trước một số hành động của bố mẹ thì khá đáng ngại đấy.

Dưới đây là điều khiến con lo sợ nhất, bố mẹ nên đặt mình vào vị trí của con để thấu hiểu và lưu ý hơn nhằm tránh tình huống tương tự xảy ra trong gia đình mình nhé.

Điều con trẻ sợ nhất ở bố mẹ: So sánh với con nhà người ta, thiên vị

Làm bố mẹ tốt không dễ một chút nào. Ảnh: Báo phụ nữ Việt Nam

Cha mẹ nổi cáu

Trong trường hợp bố mẹ hay giận dữ, quát mắng con thì mọi chuyện sẽ chuyển biến theo một trong những khả năng sau:

– Răm rắp nghe theo bố mẹ, bảo gì làm đó, không dám ý kiến hay phản kháng.
– Sợ ngây người, đứng sững một chỗ không dám nhúc nhích.
– Khóc lớn, sau đó lì lợm không chịu làm bất cứ việc gì.
– Dần bắt chước bố mẹ, cũng giận dữ hung hăng, ném đồ vật hoặc cãi lớn tiếng.

Bố mẹ nếu có giận dữ thì nên cảnh báo trước, chẳng hạn như “hôm nay tâm trạng mẹ không được tốt, con tốt nhất đừng như vậy nếu không mẹ sẽ rất giận”. Đặc biệt, bố mẹ đừng cảm thấy có lỗi với con sau mỗi lần phát giận rồi chiều theo mọi yêu cầu của bé, như vậy sẽ tập hư cho con

Điều con trẻ sợ nhất ở bố mẹ: So sánh với con nhà người ta, thiên vị

Con cái rất dễ bắt chước biểu hiện tức giận của bố mẹ. Ảnh: Kiến Thức

Xem nhẹ ưu điểm của con

Bố mẹ nào cũng muốn con thật thông minh tài giỏi, nhưng vì sống chung trong một nhà nên sẽ dễ dàng nhìn thấy điểm chưa tốt của con. Để rồi sinh chuyện con mình không bằng con nhà người ta, mà đâu biết có khi bố mẹ của con nhà người ta cũng đang so sánh với con mình.

Tất cả là tại tâm lý muốn con càng phải xuất sắc hơn nhiều đứa trẻ khác nên mới thúc đẩy như thế, và rất tiếc phải nói rằng cách này có khi lại gây phản tác dụng chứ chẳng được gì đâu. Đừng chỉ nhìn vào bảng điểm hay thành tích cứng nhắc để đánh giá một đứa trẻ, thay vào đó, hãy cho con biết điều gì làm con trở nên thật tuyệt vời trong mắt bố mẹ.

Điều con trẻ sợ nhất ở bố mẹ: So sánh với con nhà người ta, thiên vị

Việc khen ngợi đúng lúc sẽ giúp trẻ tự tin hơn. Ảnh: CMTN

Thiên vị giữa anh chị em trong nhà

Đây là điều tối kỵ nếu gia đình bạn có nhiều hơn một đứa con. Dưới sự đối xử bất công của bố mẹ, trẻ được thiên vị sẽ có tâm lý coi thường người anh chị em của mình, còn trẻ bị lạnh nhạt sẽ uất ức, nảy sinh oán hận với người sinh thành ra mình. Do đó, bố mẹ cần chú ý dù là vấn đề nhỏ nhất, ví dụ như việc mua sắm quần áo, đi chơi hoặc tiền tiêu vặt chẳng hạn, đừng để xuất hiện bất cứ hành động có thể bị hiểu là thiên vị nào cả.

Điều con trẻ sợ nhất ở bố mẹ: So sánh với con nhà người ta, thiên vị

Trẻ sẽ sinh cảm giác bản thân mình thật thừa thãi, cái bóng tâm lý đó sẽ theo trẻ mãi về sau. Ảnh: aFamily

Cha mẹ chỉ trích con trước mặt người khác

Nói về những thói xấu của con với người khác dường như là thói quen của khá nhiều bố mẹ. Điều đó nếu lặp lại nhiều lần sẽ vô tình khiến con có suy nghĩ mình thật vô dụng, dẫn đến cảm giác tự ti, mặc cảm, xa lánh mọi người. Càng tối kỵ hơn nếu bố mẹ la mắng con ở nơi công cộng, con sẽ rất xấu hổ, nghi ngờ liệu mình có được yêu thương không, có được quan tâm hay không.

Điều con trẻ sợ nhất ở bố mẹ: So sánh với con nhà người ta, thiên vị

Trẻ xứng đáng với những bầu không khí ấm áp, tràn ngập sự yêu thương từ bố mẹ. Ảnh: HelloBacsi

Bên cạnh đó, trẻ cũng rất sợ khi thấy bố mẹ thất hứa, cãi nhau, ngó lơ câu hỏi của con và không chào đón bạn bè của con. Những điều đó đều gây tác động nhiều ít lên tâm lý của trẻ, dù trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng phải đặt mình ở vị trí của con trước khi có phản ứng hơi quá nào đó. Bởi con trẻ vốn là những tờ giấy trắng tinh, sẽ trở thành bức tranh như thế nào phụ thuộc vào cách tô vẽ của bố mẹ chúng.

 

Theo Bestie