Sử dụng tỏi như thế nào cho đúng? | LIFESTYLE ONLINE

Sử dụng tỏi như thế nào cho đúng?

Tỏi từ lâu được biết đến như một loại gia vị trong chế biến. Đồng thời, tỏi còn được sử dụng như một kháng sinh thiên nhiên với nhiều công dụng. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào, bao nhiêu là đủ, cách chế biến ra sao, cần lưu ý những vấn đề gì?

Giá trị của tỏi đối với sức khỏe

Trong 100g tỏi có chứa 64% nước, 27,5 % chất đường, 6% chất đạm, 3% chất xơ, cùng với nhiều vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, tỏi còn chứa kháng sinh thiên nhiên (allicin), có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn mạnh đối với tụ cầu khuẩn, thương hàn, phó thương hàn, lỵ, vi trùng tả, trực khuẩn sinh bệnh bạch hầu,… Thường dùng tỏi trong trường hợp viêm phế quản, cảm cúm, viêm tai,… Tỏi giúp tạo mùi hương dễ chịu, kích thích khứu giác, làm tăng khẩu vị ăn uống, giúp chữa bệnh hệ tiêu hóa, làm giảm phân nửa rủi ro ung thư dạ dày, ruột già và trực tràng, tẩy xổ những ký sinh, chống nấm, cầm máu, kích thích hệ miễn dịch.

download

Tỏi có chứa trithiadodecatrien oxid, còn được gọi ajoen, chống sự tạo thành những cục máu đông trong mạch máu, giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm lượng cholesterol xấu (LDL), lợi tiểu, hạ huyết áp, giảm lượng đường máu, có ích cho người huyết áp cao, đái tháo đường type II.

Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng làm da mềm và đàn hồi, làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng bệnh tật của cơ thể.

Sử dụng tỏi như thế nào cho hiệu quả?

Tỏi tươi là dạng thường dùng nhất. Nên dùng củ tỏi tươi, không mọc mầm lá hoặc mọc rễ, không bị dập nát, héo. Ăn tỏi sống rất có lợi, vì các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ bị tiêu diệt. Nói chung, mỗi ngày nên ăn 2 tép tỏi, khoảng 10g tỏi là đủ.

Trong tỏi còn nguyên chỉ có chất alliin, không có allicin, nghĩa là không có mùi tỏi. Mùi này chỉ bốc ra khi cắt lát hay giã nát củ tỏi.

Tỏi cần đập giập, băm nhuyễn hoặc giã nát trước khi sử dụng để giải phóng các chất trong tỏi. Nên đập tỏi trước khi chế biến 15 phút, các enzyme có thời gian để tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi.

Nếu nấu chín, tỏi sẽ giảm hoặc mất tác dụng chữa bệnh.

Dùng nhiều tỏi có hại gì cho sức khỏe không?

Ăn tỏi quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe, vì dạ dày sẽ dễ bị kích thích trực tiếp và chất allicin có trong tỏi có thể gây chứng tan máu.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, việc ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn tới các phản ứng phụ không mong muốn, có thể phản ứng với một số loại thuốc làm mỏng mạch máu và gây ra nguy cơ chảy máu.

Dùng tỏi quá nhiều có thể gây hơi thở hôi, rối loạn dạ dày – ruột, ức chế tuyến giáp.

Một số điều cần lưu ý:

• Nước tỏi tươi dùng ngoài da có thể gây dị ứng như làm đỏ da hay phồng da ở một số người. Vì vậy, không nên dùng liều cao và lâu dài.

• Đắp tỏi có thể phản ứng đỏ nóng tại chỗ, không nên đắp tỏi lên da lâu quá 10 phút (có thể bị bỏng rát).

• Những người bị dị ứng với tỏi không được đắp tỏi lên da để chữa bệnh.

• Khi dùng tỏi để trị giun kim (uống và thụt hậu môn dịch tỏi) không được dùng quá liều, có thể gây viêm ruột hoặc tiêu chảy.

• Phụ nữ có thai không được dùng tỏi thụt đại tràng.

• Ăn tỏi hôi miệng có thể nhai ít quế, đương quy hoặc một nhúm trà khô rồi nhổ đi, có thể dùng nước chè đặc (chè tươi hoặc chè búp xanh) để súc miệng, sẽ hết hôi miệng.

• Không được ăn cả tép tỏi còn nguyên, nuốt cả tép tỏi có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

• Không ăn tỏi lúc bụng đói, sẽ gây kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, ruột, làm ợ nóng, có thể gây viêm thực quản.

• Không ăn nhiều tỏi thường xuyên (tối đa không quá 15g/ ngày); không nên ăn nhiều tỏi một lần, vì sẽ làm kích thích mắt, dễ gây ra viêm kết mạc mắt.

• Không dùng tỏi hoặc các chế phẩm có chứa tỏi đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ.

• Không dùng tỏi trong trường hợp đang dùng thuốc anticoagulant (thuốc điều trị chứng máu loãng) hay hypoglycemic (thuốc điều trị bệnh tiểu đường).

• Phụ nữ có thai, người thể âm hư nội nhiệt (thể trạng gầy, tiểu vàng, khô, khát, nóng bên trong), đau mắt, mũi, răng, cổ, lưỡi, mồm lở,… không được dùng những chế phẩm có chứa tỏi.

• Tỏi dễ gây bỏng, kích ứng niêm mạc miệng, lưỡi, đường tiêu hóa, phân tán mùi qua hơi thở và mồ hôi. Nếu ăn nhiều tỏi sống, đôi khi chúng ta có thể cảm thấy hơi khó chịu trong bao tử, gây xót ruột, hoặc ói mửa và tiêu chảy.

Giá trị của tỏi đen? Có cần thiết dùng tỏi đen thay tỏi thường không?

Tỏi đen không còn mùi khó chịu như tỏi tươi, lại làm tăng tác dụng chống oxy hoá của tỏi lên rất nhiều lần. Hiện nay trên thế giới, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến, không chỉ làm thức ăn mà còn làm thuốc chống oxy hoá, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, bổ trợ điều trị ung thư, điều hòa lượng đường huyết, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột, giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế quá trình lão hóa.

Giá trị của tỏi đen

Ở Việt Nam, tỏi đen được Học Viện Quân Y và Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng nghiên cứu thành công quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen. Với những tác dụng của tỏi đen, tỏi đen có thể được coi là một dược liệu có giá trị, chứ không nên gọi là “thần dược”, chữa được bá bệnh. Tại Việt Nam, tỏi đen chỉ mới được biết và sử dụng mới vài năm gần đây, do đó cần có thêm thời gian để theo dõi và đánh giá xác thực về tác dụng phòng và trị bệnh của loại dược liệu này.

Tuy nhiên, vì giá thành của tỏi đen cao hơn nhiều so với tỏi thường, nên không phải ai cũng có điều kiện để dùng thường xuyên. Những người có điều kiện, có thể dùng tỏi đen để giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh. Nếu không có điều kiện, thì dùng tỏi thường cũng có thể giúp phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh tật như đã nêu trên.

Theo khoe24h