Quán quân Tình ca Bắc Sơn Liêu Kỳ: “Tôi không bán thân để hát về đồng ruộng”

Chàng ca sĩ Liêu Kỳ còn rất trẻ dù trông anh như ông cụ non nhưng đâu đó thoảng vẻ thư sinh chân chất của chàng trai miệt vườn. Chàng ca sĩ “nông dân” này có giọng hát ngọt như mía lùi, có ánh mắt tình cảm, chân thành không giấu mọi cảm xúc…

– Chào Liêu Kỳ, nhìn bạn không cần hỏi cũng biết bạn là dân miền Tây thứ thiệt!

-Liêu Kỳ: ( cười ) Ý chị nói tôi nhìn quê mùa đó phải không? Chắc vậy, dù có lên Sài Gòn bao nhiêu năm thì máu trong người tôi cũng toàn phù sa và đồng ruộng rồi.

-Vậy bạn đã hòa nhập thế nào với dân thành thị và nhất là showbiz sau khi đoạt Quán quân?

– Tôi từ hoang mang đến dửng dưng luôn. Tôi vốn dĩ ở quê mà đúng nghĩa dân quê, tôi phụ cha mẹ làm ruộng làm vườn. Khi lên đô thị nhọn nhịp này, tôi choáng ngợp và tự hỏi mình phải làm gì cho phù hợp người thành thị đây? Và rồi tôi chọn là tôi! Thôi mình có sao sống vậy chứ theo 1 khuôn mẫu chắc tôi không tồn tại nổi ở đô thị này. Còn chị hỏi showbiz thì thôi không dám bởi thôi không thuộc về nơi đó vì tôi không hiểu gì về thế giới này.

-Kỳ đi hát chuyên nghiệm mà lại bảo mình không thuộc về showbiz? 

– Tôi có đam mê thật và tôi có đi hát thật và lớn nhất là năm vừa qua mọi người biết tới tôi là Quán quân cuộc thi Tình ca Bắc Sơn, nhưng tôi kỳ thực vẫn không nghĩ mình là dân showbiz , bởi chen chân vào đó không phải đơn giản.

-Vậy sao danh hiệu đó Kỳ đã làm gì và được gì, hiện nay ai làm nghệ thuật cũng kiếm cho mình 1 danh xưng. Đã có rồi thì Kỳ sử dụng ra sao?

– Thiệt tình là chỉ hỏi hóc búa thiệt (cười). Tôi bỏ nghề làm hướng dẫn viên du lịch ngành mà tôi được đào tạo chính quy, tôi hát không bao lâu thì tôi biết cuộc thi và chỉ đơn giản tham gia thôi chứ không hề nghĩ gì xa xôi bởi đi thi thì tôi sẽ được hát nhiều trong cuộc thi được hoạt động và hy vọng đạt giải thưởng. Tôi nghĩ đơn giản hà, bởi tôi không muốn đam mê gây áp lực cho chính mình!

– Vậy sao giải thưởng Kỳ được gì ?

-:Được sốc! (cười) Tôi đạt được quán quân tôi thiệt sự không tin là sự thật. Và cuộc thi kéo dài đến vài tháng và trong vài tháng đó tôi bắt đầu nghĩ khác đi! Tôi như bao nhiêu người tham gia nghệ thuật “phải có danh hiệu để hoạt động” thế là tôi nghĩ rằng sau cuộc thi mình được danh hiệu mình sẽ lên hương luôn. Thi xong đêm đó tôi chỉ biết hát cho mẹ nghe! Mẹ lần đầu tiên ngồi nhìn con trai đứng trên 1 sân khấu lớn, hát xong tôi thấy vui và cũng hồi hộp vì cũng trông đợi mà rồi được xướng tên. Và tôi nghiễm nhiên show sẽ kéo tới, tôi bắt đầu nghỉ hết mấy phòng trà hát với nhau nghĩ hát ở câu lạc bộ để tập trung cho danh hiệu quán quân và chị biết không? Tôi ngồi chơi!

– Nghĩa là sao? Bạn ngủ quên chiến thắng và sa đà ăn chơi à?

– Chị nhìn tôi ra dáng ăn chơi không? Khi ăn gì đó tôi cũng nghĩ tới hình dáng mẹ mình chơi gì đó cũng nghĩ tới gia đình mình. Tôi rút ra bài học là muốn làm ca sĩ ngoài giọng hát bạn phải có kế hoạch truyền thông và công nghệ mới đứng được, danh hiệu chỉ là chất liệu để thổi thôi! Tôi may mắn đạt danh hiệu và sau đó hoạt động cùng đoàn thiện nguyện của chuỗi Tình Ca Bắc Sơn. Dù tôi có giới thiệu mình là quán quân thì người cũng chỉ ồ rồi thôi bởi tôi cô thế trong thành thị này cũng như thế giới showbiz này. Quán quân là do trên trời rơi xuống may mắn tôi nhận chứ cũng không nằm trong kế hoạch lăng xê. Nhưng tôi vẫn thầm cám ơn và nể phục chương trình vì tôi được giải 1 cách tự nhiên và chính gia đình nhạc sĩ đã chọn tôi ! Đó là kỷ niệm đẹp của đời tôi!

– Vậy bạn có dự định kiếm 1 ê kíp hay 1 “đại gia” để dựa dẫm?

-(cười lớn) Tôi không thể bán mình để hát về ruộng lúa, mà có cố tìm chắc đại gia cũng không ngó tới tôi.

– Vậy bạn gì để có show?

– Ai trân trọng sự có mặt tôi tôi sẽ hát bất kể hoàn cảnh nào từ sân khấu đến bậc thềm nhà đám tiệc … Tôi đi hát với doanh nhân Bích Thủy cũng vui dù nhiều khi không có sân khấu lớn hát chỉ cần cái bục cho nông dân nghe tôi cũng cảm thấy hạnh phúc. Rồi bạn bè thương thì giới thiệu tôi, nhưng tôi sinh ra thời ca sĩ quá nhiều nên tôi vẫn ế đều…

– Rồi bạn sẽ làm gì tiếp theo? 

-Nói vậy chứ tôi vẫn lạc quan hát và hát đến khi không hát được nữa về quê vừa làm ruộng vừa hát (cười), ngoài ca hát tôi còn phụ làm sản xuất để nuôi đam mê mình. Và tôi cũng cố gắng làm sao để phát triển nghề hát của mình theo chất và đạo đức của mình, sẽ làm nhiều cố gắng nhiều để không cảm thấy hối tiếc .

– Kế hoạch sắp tới của anh là gì ? 

– Học hát tiếp và tôi thử lĩnh vực nhạc tình cho phong phú và tìm cách phát triển tiếp con đường mình, dù chông gai tôi vẫn cố. Tôi vừa tham gia xong 1 phim nghệ thuật.

– Đóng phim?

– Chị bất ngờ phải không? Tôi còn bất ngờ hơn chị . Số là đạo diễn Hoàng Minh Phi có nhờ tôi làm trợ lý sản xuất phim của anh và tôi được đóng 1 vai khách mời trong phim “Đêm dài như biển”. Anh bảo phim về nhạc Bắc Sơn, không lẽ tôi không xuất hiện, anh thuyết phục tôi vào 1 vai để hát Nửa đời hương phấn! (cười lớn) phim vừa rồi được trình chiếu tại Pháp. Sau đó, anh lại bấm máy phim “Lao sậy ở cuối thôn” tôi cũng được mời làm… trợ lý sản xuất. Phim có 4 nhận vật thôi và rồi ngày quay bất chợt anh bảo tôi vào vai quan trọng của phim, tôi bàng hoàng và nghĩ thôi thì tôi phải đóng vì diễn viên bỏ vai ngày đi quay. Lúc đó tôi đọc kịch bản không hiểu gì hết nhưng anh Phi bảo em cứ làm những gì anh kêu là được. Tôi bấm bụng làm để cứu đoàn phim. Và gần đây tôi có hỏi anh Phi nói vai đó định mệnh là của chú mày! Đó là 1 nhân vật lớn hơn tôi 10 mấy tuổi cô đơn và nhà quê thứ thiệt cầu xin 1 người phụ nữ ngoài 60 để được gọi bằng mẹ, đến giờ tôi vẫn còn run rẩy khi nhớ lại cảm giác làm diễn viên! Cuối năm nay, phim sẽ ra mắt tôi cũng trông đợi ..

– Cám ơn Liêu Kỳ vì những chia sẻ chân thành này với CLB, chúc bạn sớm thành công trên con đường nghệ thuật và mình đã chọn.

 

Theo T.H


[ess_post]