Để giúp giảm các triệu chứng đồng thời hồi phục sức khỏe nhanh hơn khi chẳng may mắc Covid-19, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên F0 nên bổ sung những món ăn, thức uống sau vào thực đơn hàng ngày của mình.
Ngoại trừ những dấu hiệu nghiêm trọng cần phải đưa F0 đi bệnh viện để được các bác sĩ chăm sóc y tế kịp thời như: tức ngực, khó thở, môi tím tái (dấu hiệu thiếu oxy trong máu) thì những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ, có thể tự điều trị tại nhà vẫn cần chú ý đến vấn đề ăn uống, đặc biệt là cần bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn mỗi ngày. Bởi, theo các chuyên gia sức khỏe, những món ăn, thức uống này vừa giúp giảm nhẹ các triệu chứng vừa giúp F0 nhanh phục hồi sức khỏe.
Bổ sung cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất cần thiết cũng là cách giúp F0 nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Ảnh: Eatonhealthy
Nước dừa
Thông tin từ Sức khỏe đời sống, nước dừa rất giàu những khoáng chất như kali, natri và canxi, thế nên loại thức uống quen thuộc này sẽ giúp bổ sung những chất điện giải cho cơ thể và giúp F0 đối phó với vấn đề tiêu chảy (một trong những triệu chứng thường xuất hiện khi dương tính với Covid-19). Vậy nên, thay vì dùng những thức uống thể thao để nhanh chóng bổ sung chất điện giải cho cơ thể thì các F0 nên dùng nước dừa tươi. Uống nước dừa tươi để tránh nạp thêm đường vào cơ thể – bởi điều này có thể cản trở khả năng miễn dịch.
Nước dừa tươi là thức uống bổ sung những chất điện giải cho bệnh nhân Covid-19 tốt nhất. Ảnh: Pexels
Trà mật ong ấm
Khi chẳng may trở thành F0 thì trà pha mật ong với nước ấm cũng là thức uống mà người bệnh nên dùng. Uống trà mật ong ấm vừa giúp làm dịu cơn đau họng vừa làm giảm chất nhầy khó chịu trong cổ họng. Tiến sĩ Eric Ascher (Bệnh viện Lenox Hill , New York, Mỹ) chia sẻ: “Trà mật ong ấm có thể giúp phá vỡ chất nhầy, khiến chúng bị đẩy ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, quá trình này còn có thể giúp mang theo một ít virus…”. Ngoài ra, dùng một cốc trà mật ong ấm trước khi đi ngủ còn giúp các F0 cải thiện giấc ngủ, cải thiện phản ứng miễn dịch bởi mật ong có đặc tính kháng khuẩn, nâng cao miễn dịch của cơ thể.
Dùng một cốc trà mật ong ấm vừa giúp dịu cơn đau họng vừa cải thiện giấc ngủ cho các F0. Ảnh: Tarladalal
Bỏng ngô, bột yến mạch cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt
Cũng như các loại virus khác, khi xâm nhập vào cơ thể, SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) cũng gây ra chứng viêm. Vì vậy, khi chẳng may trở thành F0 thì việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có tính kháng viêm cho cơ thể là việc làm cực kỳ cần thiết. Và trong các thực phẩm quen thuộc thì bột yến mạch, các loại ngũ cốc nguyên hạt, thậm chí bỏng ngô, gạo lứt, bánh mì nguyên cám là những thực phẩm mà các bệnh nhân Covid-19 nên dùng.
Ít người biết rằng bỏng ngô cũng là thực phẩm mà các F0 nên dùng. Ảnh: History
Đạm thực vật
Bổ sung protein thực vật như nấm, quả bơ… cũng là việc nên làm đối với các bệnh nhân Covid-19. Bởi, theo các chuyên gia, chế độ ăn giàu đạm thực vật có thể giúp phục hồi cho những bệnh nhân Covid-19 rất tốt. Đạm động vật cũng là một lựa chọn tốt, tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Current Development in Nutrion” cho thấy, đạm có nguồn gốc thực vật có thể là tác nhân tiêu viêm tốt hơn so với đạm động vật.
Trái cây và rau xanh
Ngoài các loại thực phẩm như trên thì trái cây và các loại rau xanh cũng là những thực phẩm F0 nên ăn nhiều trong thực đơn hàng ngày. Bởi, trái cây và rau xanh chính là nguồn cung cấp vitamin tự nhiên tốt nhất cho cơ thể. Những thực phẩm chống viêm này mang đến rất nhiều lợi ích trong việc giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng đối với F0.
Các loại rau xanh và trái cây chính là nguồn cung vitamin tự nhiên tốt nhất cho cơ thể. Ảnh: Drlabo
Khoai tây
Nếu chẳng may mắc Covid-19 thì nên thêm khoai tây vào thực đơn hàng ngày cho mình bởi loại củ này giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cùng những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Qua nghiên cứu, các chuyên gia ĐH Harvard đã phát hiện ra rằng, nhờ rất giàu kali nên khoai tây có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Mà việc cân bằng chất lỏng là vấn đề rất quan trọng đối với các F0 vì Covid-19 là bệnh về đường hô hấp và tình trạng mất nước của cơ thể có thể làm đặc dịch tiết đường hô hấp, từ đó khiến chúng khó đào thải khỏi phổi của bệnh nhân.
Các loại cá giàu chất béo
Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Nhiễm trùng & Hóa trị”, những loại cá giàu chất béo cũng là nguồn thực phẩm quan trọng đối với F0 bởi chúng có thể giúp giảm viêm nhiễm do Covid-19 gây ra đối với cơ thể nhờ rất giàu axit béo omega-3. Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận thấy rằng, ngoài giúp kháng viêm, axit béo omega-3 còn có tác dụng kháng virus rất hiệu quả.
Những loại cá giàu chất béo như cá hồi… là nguồn thực phẩm quan trọng đối với các F0. Ảnh: Healthyrecipesblogs
Súp gà
Súp gà vừa rất dễ chế biến vừa dễ tiêu hóa và rất bổ dưỡng cho người bệnh nói chung và bệnh nhân Covid-19 nói riêng. Theo Tiến sĩ Julie Miller Jones (Đại học St Catherine, Minnesota, Mỹ): “Súp gà là món ăn bổ dưỡng dành cho người bệnh để nhanh hồi phục. Hơn hẳn các món ăn khác được chế biến từ thịt gà, súp gà giúp tăng lưu lượng chất nhầy và loại bỏ virus. Điều này có thể do một loại axit amin được gọi là cysteine có trong súp gà gây ảnh hưởng đến dòng chảy của chất nhầy”.
Súp gà cũng là món ăn bổ dưỡng và rất thích hợp cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Countryliving
Kem que làm từ nước ép trái cây không đường
Nghe có vẻ kì lạ nhưng món kem que được làm từ nước ép trái cây không đường cũng được các chuyên gia khuyên dùng đối với bệnh nhân Covid-19. Theo bác sĩ Eric Ascher (BV Lenox Hill, New York, Mỹ): “Món kem này có thể cung cấp nước và một số chất dinh dưỡng, cũng như làm dịu cơn đau họng (nếu đó là một trong những triệu chứng Covid-19). Ngoài ra, giữ mức độ hydrat hóa cao sẽ giúp ích cho chức năng của hệ thống miễn dịch”.
Bởi, theo kết quả nghiên cứu về tình trạng mất nước và Covid-19, các chuyên gia đã lưu ý rằng, quá trình hydrat hóa và nhiễm trùng hoạt động theo một chu kỳ luẩn quẩn: Không có đủ chất lỏng dẫn đến nhiễm trùng, sau đó làm tăng tốc độ mất chất lỏng của bệnh nhân Covid-19. Vì vậy, hãy đảm bảo duy trì mức độ hydrat hóa cao ngay cả khi F0 không cảm thấy khát nước.
Thật bất ngờ, kem que được làm từ nước ép trái cây không đường cũng được các chuyên gia khuyên các F0 nên dùng mỗi ngày. Ảnh: Thespruceeats
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp giúp bổ sung protein và men vi sinh tốt nhất cho cơ thể, từ đó giúp giúp giảm các triệu chứng của Covid-19. Đặc biệt, loại thực phẩm này cực giàu protein, theo thống kê, chỉ cần dùng 1 cốc sữa chua Hy Lạp chúng ta đã cung cấp cho cơ thể đến 14g protein. Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, việc bổ sung những loại thực phẩm lên men và men vi sinh sẽ cung cấp cho cơ thể những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, từ đó mang đến tác động trực tiếp đến khả năng miễn dịch và tăng cường chức năng hoạt động phổi.
Sau tất cả, dù đã tiêm đủ đủ mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thì ai ai cũng cần phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo vệ mình và mọi người. Bên cạnh đó, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngoài việc bổ sung các món ăn, thức uống như trên, nhớ ăn chín uống sôi… thì các chuyên gia cũng khuyến cáo chúng ta cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học, đặc biệt là cần tăng cường vận động, thể dục thể thao mỗi ngày.
Theo Bestie