1. Nho

– Nho đỏ Ninh Thuận: Trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài, cân nặng từ 150g-350g/chùm, các trái nho khít gần nhau trên cùng 1 chùm, ít rời rạc.

– Nho đỏ Trung Quốc: Nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.

meo-nho-giup-me-nhan-biet-trai-cay-kem-chat-luong

–  Nho xanh Ninh Thuận: Vỏdày, có màu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái khít gần nhau.

– Nho xanh Trung Quốc: Vỏ mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt. Trái nho rời rạc trên 1 chùm.

2. Dâu tây

– Dâu Đà Lạt: Quả vừa phải, ít đồng đều. Quả mềm, không nhẵn mịn. Màu đỏ không đều, trên chín và dưới hơi trắng. Mùi vị đặc trưng,vì giòn và chua thanh. Dâu tây Đà Lạt bảo quản được 2 ngày trong nhiệt độ thường.

– Dâu Trung Quốc: Quả to, có độ đồng đều cao, quả cứng, nhẵn mịn, chín đều, màu đỏ sậm cả quả. Ăn vào thấy bở và không có mùi thơm. Dâu tây Trung Quốc bảo quản được 7 – 10 ngày trong nhiệt độ thường.

3. Cam

– Cam Việt Nam có 2 loại: Cam xanh quả to, vỏ sần và cam Vinh trái nhỏ, màu xanh vàng. Do quá trình phòng trừ giống nhện (châm vỏ cam) của VN chưa tốt nên vỏ cam nội thường bị rám.

– Mỹ, Úc hoặc Nam Phi:màu vỏ cam nhạt hơn cam Trung Quốc nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn.

– Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuồng hơi nhọn và phần đít hơi bầu; đôi khi kèm theo cả cành lá. Không hạt.

4. Lựu

–  Lựu Việt Nam: Trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh.

–  Lựu Trung Quốc: To, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng.

meo-nho-giup-me-nhan-biet-trai-cay-kem-chat-luong

5. Quýt

–  Quýt Việt Nam:Mỏng vỏ, vỏ bị rám. Quýt chính vụ của Việt Nam thu hoạch từ tháng 10 đến khoảng tháng 2 năm sau.

– Quýt Trung Quốc: Vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai..

6. Hồng

– Hồng Việt Nam:Có hình hạng tròn, dẹt trơn ( giống trứng gà ), phần cuống có nhiều đóm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

– Hồng Trung Quốc: có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

7. Táo

– Táo Trung Quốc: Quả thường tròn, vỏ trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp. Khi bóc lưới xốp ra sẽ xuất hiện nhiều hạt trắng mịn đọng trên bỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi. Táo Trung Quốc do được trồng ở vùng khía hậu châu Á có địa chất, thổ nhưỡng khác hoàn toàn nên màu thường là phấn hồng, hồng nhạt.

– Táo New Zealand, Mỹ: Hơi vuông, góc cạnh.. táo hay được nhập từ Châu Âu, Mỹ, hay Newzeland có màu đỏ sẫm, nhiều sọc đốm sẫm trên quả chạy theo từng thớ dọc từ cuống quả xuống dưới đáy.Táo Newzeland, táo Mỹ có mùi thơm đậm đặc, khi ăn có độ ngọt, độ thơm khác hẳn. Táo đặc biệt giòn, nhiều nước với vị ngọt rất ấn tượng.

8. Chanh

– Chanh vườn:Quả nhỏ, màu thẫm hơn chanh Trung Quốc, kích thước thường nhỏ và cầm nặng tay, vỏ đàn hồi tốt, nhiều tinh dầu, mùi thơm thoang

– Chanh Trung Quốc: Kích thường quả to, chanh Trung Quốc có ngâm tẩm hóa chất nên có ít mùi thơm, vỏ trơn láng,bóng bẩy.

9. Xoài

– Xoài Việt Nam: thường da căng bóng, có màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Xoài Cát Hòa Lộc của Việt Nam thường nặng trung bình từ 300 – 350 g. Dáng trái thuôn, cuống nhỏ, hơi lõm sâu. Xoài Việt Nam khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc như xoài Trung Quốc.

meo-nho-giup-me-nhan-biet-trai-cay-kem-chat-luong

– Xoài Trung Quốc: thường có trọng lượng trung bình từ 400 – 700g, thường có mùi hắc. Vỏ bên ngoài của xoài Trung Quốc thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy những quả xoài có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.Những quả xoài vỏ màu xanh, bên trong lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo thường là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất.

10. Dưa hấu

– Dưa hấu Việt Nam: Vỏ xanh, ruột đỏ, dưa Việt thường nhiều hạt, trồng chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận

– Dưa hấu Trung Quốc: Phần lớn dưa hấu bày bán trên thị trường loại vàng vỏ, vàng ruột là của Trung Quốc nhưng lại lấy nhãn mác New Zealand. Loại quả này hay bị tiêm nước đường hóa học vào ruột nên khi bổ ra và tiếng là ruột quả đã bị nhũn.

Nguồn:mevacon.com.vn