Lý Hùng: Ngôi sao hàng đầu – thanh xuân của bao thế hệ yêu điện ảnh Việt Nam

Dòng họ Lý đã ghi tên tuổi của mình vào nền Điện ảnh Cách Mạng Việt Nam bằng những thước phim quý giá, đại diện cho một thời kỳ, giai đoạn vàng son của điện ảnh Việt Nam. Và Lý Hùng được xem là một trong những cái tên sáng giá, là thanh xuân của bao thế hệ khán giả tại Việt Nam.

Lý Hùng và diễn viên Lê Tư của Hồng Kông

Cho dù nền điện ảnh Việt Nam có phát triển thế nào, thay đổi ra sao thì đến nay, có thể nói, không ai có thể qua được tên tuổi của Lý Hùng trên màn bạc. Những bộ phim anh tham gia, các vai diễn anh thể hiện đều để lại những dấu ấn đặc biệt của một nghệ sĩ – diễn viên sinh trưởng trong một gia đình “nhà nòi” có truyền thống nghệ thuật, có bố là nghệ sĩ nhân dân – võ sư – nhà sản xuất phim Lý Huỳnh.

Ở giai đoạn mà việc kết nối với thế giới bên ngoài khó khăn do điều kiện địa lý, phương tiện di chuyển và liên lạc, Lý Hùng là ngôi sao duy nhất thời điểm đó có cơ hội hợp tác với các hãng phim, diễn viên Hồng Kông để thực hiện một số vai diễn đáng nhớ trong Kế hoạch 99, Hồng hải tặc, Cảnh sát đặc khu…

Lý Hùng đóng phim khá sớm, khi anh mới 12 tuổi. Theo nhiều tài liệu ghi nhận, bộ phim đầu tiên anh góp mặt trên màn ảnh là “Đàn chim và cơn bão” của đạo diễn Cao Thụy. Anh cũng chính là sinh viên khóa đầu tiên của lớp diễn viên điện ảnh trường Đại học Điện ảnh TPHCM.

Vẻ điển trai và nam tính của anh nhanh chóng trở thành hiện tượng khi xuất hiện. Với vai diễn ăn ý cùng Diễm Hương trong Phạm Công – Cúc Hoa, Lý Hùng đã trở thành ngôi sao điện ảnh thời đó khi tên tuổi còn rất trẻ.

Lý Hùng và Diễm Hương là cặp đôi đẹp nổi tiếng của làng điện ảnh Việt.

Gia tài phim ảnh của Lý Hùng đến nay khó đếm xuể với hàng trăm tập phim và vai diễn. Nhưng điều khiến người yêu điện ảnh Việt quan tâm nhất chính là tình yêu bền bỉ của anh với nghệ thuật thứ 7. Sau các phim như: Phượng (phim, 1982), Nơi bình yên chim hót (phim) (1986), Phạm Công – Cúc Hoa (phim) (1989) (vai Phạm Công), Nước mắt học trò (1993, vai Hùng), Tây Sơn hào kiệt (2010, vai Nguyễn Huệ), Người không mang họ (1990, vai Trương Sỏi), Lá sầu riêng, Kế hoạch 99, Phi vụ phượng hoàng, Đồng tiền nhân nghĩa, Bên dòng sông Trẹm, Hồng hải tặc, Bước qua quá khứ, Tình ngỡ đã phôi pha, Bông hồng đẫm lệ, Cảnh sát đặc khu, Lệnh truy nã, Lửa cháy thành Đại La, Ngọc trong đá, Ngôi nhà oan khốc, Nước mắt buồn vui, Sơn Thần Thủy Quái (vai Sơn Tinh), Thăng Long đệ nhất kiếm, Võ sĩ bất đắc dĩ… có giai đoạn người xem thấy anh lui về “ở ẩn”, tuy nhiên, đó không phải là quyết định tuyệt tình với nghệ thuật mà là khoảnh khắc dừng chân để chuẩn bị cho lần trở lại. Và nhanh chóng sau đó, Lý Hùng đã chiếm sóng trên mặt trận phim ảnh với hơi thở mới qua các phim: Dollar trắng (đạo diễn Trần Cảnh Đôn), Về đất thăng long (2010) (vai Lý Công Uẩn), Thiên đường ở bên ta (2010), Nghiệt oan (2011), Cù lao lúa (2011) (bác sĩ Danh), Cuộc đối đầu hoàn hảo (2012), Cuộc chiến quý ông (2014), Lời sám hối (2014), Lớp học một không hai (2014), Bình minh trên ngọn lửa (2014), Một văn phòng luật sư (2015), Dệt nắng cho ngày dài hơn (2015), Trại cá sấu (2015), Ông trùm (2015), Thề không gục ngã (2015), Đoạn trường nam ai (2015), Đường chân trời (2016),Hợp đồng định mệnh (2016), Người nhà quê (2017)… Ở mỗi bộ phim, trong mỗi lần xuất hiện, khán giả lại có dịp nhìn thấy lại một Lý Hùng chỉnh chu, tâm huyết với từng vai diễn.

Dịp Tết vừa qua, chúng tôi đã nhìn thấy anh cùng với bố – nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh, diễn viên Lý Hương cùng với mẹ và chị cùng người thân ghé thăm các nghệ sĩ lão thành ở khu Dưỡng lão nghệ sĩ thành phố. Tại buổi thăm này, nhìn cách anh thành kính tri ân người đi trước, thăm hỏi các nghệ sĩ lão thành khi tuổi đời bóng xế lại thấy thương và trân quý cho một tài hoa biết sống. Những lúc như thế, một ngôi sao Lý Hùng của màn bạc đầy kiêu hãnh và đáng ngưỡng mộ lại gần gũi và đáng yêu hơn bao giờ hết. Điều đó lý giải vì sao xuyên suốt hơn 30 năm qua, Lý Hùng vẫn luôn là tên tuổi được nhiều thế hệ khán giả yêu thương và mến mộ.

Lý Hùng là tên tuổi số một – đệ nhất mỹ nam của làng điện ảnh miền Nam Việt Nam

Lý Hùng cùng với Việt Trinh, Diễm Hương, Thu Hà… trở thành những gương mặt hàng đầu của làng điện ảnh Việt thời đó. Ngoài những bộ phim, anh còn xuất hiện trên nhiều bộ ảnh lịch, là thanh xuân của nhiều thế hệ.

Một số hình ảnh thời xưa của diễn viên Lý Hùng

Diễn viên Lý Hùng trẻ trung, sành điệu của thời hiện tại.

Theo hotnew.vn


[ess_post]