Lời ru của mẹ – món quà quý nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

“Con ơi muốn nên thân người, lắng tai nghe lấy những lời mẹ ru”. Từ lâu, những lời ru của mẹ đã chảy vào tâm hồn trẻ thơ, nuôi dưỡng những ký ức và hình ảnh tốt lành về lòng nhân ái, đạo lý làm người, tình yêu quê hương, đất nước. Và rồi nó theo trẻ đến hết một đời người, cùng ta đi qua những năm tháng vui buồn…

Lời ru của mẹ – Văn hóa giáo dục con trẻ phương Đông

Khác với văn hóa nuôi dạy trẻ của phương Tây, phương Đông thiên về những giá trị truyền thống, mang tính nhân văn sâu sắc khi giáo dục con trẻ, mà điển hình là các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Trẻ con khi sinh ra được tắm đẵm trong những lời ru của mẹ và là hành trang vững chắc để trẻ bước vào đời.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng được ít nhất một lần nghe lời ru của mẹ bên chiếc nôi, cái võng. Lời ru cất lên như tiếng lòng của mẹ gửi gắm vào đứa con thân yêu của mình. Không chỉ nhằm mục đích ru ngủ, lời ru của mẹ còn chất chứa tình cảm yêu thương, ước mơ, hy vọng về một tương lai tốt đẹp của con sau này.

Nuôi dạy con trẻ bằng những lời ru (Ảnh minh họa)

Có lẽ chẳng ai xa lạ với những lời ru như Con cò là cò bay lả lả bay la, bay từ là từ ruộng lúa bay ra là ra cánh đồng, tình tính tang là tang tính tình, hay là À ơi…Cái ngủ mày ngủ cho lâu, mẹ mày đi cấy a… đồng sâu chưa về, bắt được con trắm con trê, cầm cổ lôi về cho cái a.. ngủ ăn… à a à ời…

Lời ru của mẹ – món quà nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Khi tuổi thơ được tắm đẫm trong những lời hát ru ngọt ngào, đứa trẻ sẽ được lớn lên trong sự hồn nhiên, nhân cách của trẻ được hình thành một cách tự nhiên trong sự gắn bó, yêu thương không chỉ giữa người với người mà còn với cả thiên nhiên, sông núi, ruộng đồng… Và cứ thế, những khúc hát ru như một hành trang tâm hồn giúp trẻ lớn lên trong sự chở che, bao bọc bởi những tình cảm rất tự nhiên và sâu nặng về quê hương.

Ngày nay, với sự bùng nổ của các phương tiện thông tin, các loại hình giải trí, nhiều gia đình có xu hướng hiện đại, ngay từ khi mang thai đến khi nuôi trẻ đã cho con nghe nhạc cổ điển, nhạc không lời với quan điểm giúp trẻ phát triển trí não, thông minh hơn.

Dù thời nào thì lời ru của mẹ cũng tác động mạnh mẽ đến tâm hồn con trẻ (Ảnh minh họa)

Mặt khác, trong cơ chế thị trường, do bận rộn công việc, nhiều ông bố, bà mẹ không có thời gian ru con. Chính điều này làm mất đi tình cảm thân thương, tình mẫu tử cao đẹp trong truyền thống gia đình Việt Nam.

Thiết nghĩ, dù ở thời đại nào, lời ru vẫn luôn quan trọng đối với thế giới tâm hồn trẻ thơ. Nhất là trong nhịp sống hiện đại, hối hả ngày nay, những khúc hát ru càng trở nên hết sức cần thiết. Lời ru ngọt ngào thực sự là những dưỡng chất tinh thần giúp trẻ phát triển trí tuệ và tâm hồn, là những bài học đầu đời mà các bà, các mẹ truyền lại cho thế hệ mai sau. Những lời ru với giai điệu mượt mà, nhẹ nhàng, êm ái như những hạt mưa cần cù đưa bé vào giấc ngủ bình yên.

“Ta đi trọn kiếp con người, cũng không đi hết những lời mẹ ru”.

Theo mevacon

 


[ess_post]