Là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng của nghề bếp California Culinary Academy ở San Francisco (Mỹ), tương tự Đại lộ Danh vọng ở Hollywood dành cho những ngôi sao trong lĩnh vực nghệ thuật, đầu bếp Dương Huy Khải đã làm rạng rỡ bản đồ ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế.

Đối với đầu bếp Dương Huy Khải, ẩm thực Việt Nam luôn là số 1 thế giới. Là người thành công trên trường quốc tế trong việc thổi hồn đưa món Việt vươn tầm thế giới, những món ăn Việt Nam qua bàn tay tài hoa của Ông đã được nâng tầm lên một đẳng cấp mới, sang trọng và bổ dưỡng phù hợp khẩu vị của bạn bè quốc tế nhưng vẫn giữ được tinh hoa ẩm thực Việt trong từng món ăn.

Trong chuyến đi dọc miền Trung để tìm hiểu về những nét tinh túy trong ẩm thực của người Miền Trung, siêu đầu bếp Dương Huy Khải đã có dịp đến Pandanus Resort để trải nghiệm các món ăn đặc trưng của người Phan Thiết – Bình Thuận. Gỏi cua thanh long, Lẩu thả và Chả giò cá trích là những món ăn được ông lựa chọn để thưởng thức trong dịp này.

Lẩu thả là đặc sản nổi tiếng của người dân địa phương được nhiều du khách yêu mến. Món ăn này được chế biến dựa trên nguyên tắc cân bằng và hài hòa trong ngũ hành của Phật Giáo. Theo đó, Một bữa ăn phải đánh thức được năm giác quan: thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác và xúc giác, đồng thời kết hợp năm vị: cay, chua, đắng, mặn và ngọt và sự kết hợp của năm màu sắc trắng, xanh lá, vàng, đỏ và đen. Lẩu Thả được nấu từ cá đục, cá tuyết hoặc cá trích, dùng chung với thịt heo luộc và trứng chiên xắt nhuyễn, kết hợp với vài lát khế chua, dưa leo và các loại rau mùi. Món ăn này được dùng kèm với bún và bánh tráng mè. Khi ăn lẩu thả, thực khách có thể lựa chọn cách dùng “khô” với sốt đậu phộng cay hoặc nước dùng lẩu ngọt ngọt thanh thanh nấu từ xương cá ngừ hoặc cá nhồng, tôm, cà chua, nước mắm và một số gia vị khác.

Nhắc đến ẩm thực đặc sắc của Bình Thuận thì không thể thiếu món gỏi Cua thanh long, vị chua chua ngọt ngọt của thanh long tươi kết hợp với vị thơm ngọt của thịt cua cùng với nước sốt đặc biệt của bếp trưởng tạo nên vị ngon khó cưỡng của món ăn này.

Nếu có dịp du lịch đến Phan Thiết – Mũi Né thì bạn không nên bỏ lỡ những món ăn đặc sắc này tại Pandanus Resort. Còn gì thú vị bằng khi được thưởng thức những món ăn ngon của người bản xứ trong một khung cảnh bình yên của một khu vườn nhiệt đới ngay cạnh biển.

 

Thi Thi