Đột tử nguy hiểm thế nào? | LIFESTYLE ONLINE

Đột tử nguy hiểm thế nào?

Hơn 7.000.000 trường hợp đột tử do tim gây ra hàng năm trên toàn thế giới. Trong đó, nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn gấp 3 lần so với nữ giới. Tuổi đột tử do tim tương đương với nhóm tuổi mắc bệnh mạch vành tim từ 45 – 75 tuổi. Nguy hiểm là khoảng 50% các trường hợp ngưng tim xảy ra ở những người không biết có bệnh tim mạch trước đó.

Đột tử là một cái chết không được dự báo, không do chấn thương, xảy ra trong khoảng thời gian ngắn 1 giờ từ khi khởi phát triệu chứng ở một người khỏe mạnh trước đó.

Đột tử do tim là các trường hợp bệnh lý tim mạch bẩm sinh hay mắc phải, được dự đoán nguy cơ tử vong cao. Cơ chế chủ yếu của đột tử do tim là rối loạn nhịp tim như nhịp nhanh thất, rung thất. Nguyên nhân hàng đầu của đột tử do tim là bệnh mạch vành tim chiếm 60 – 70% các trường hợp. Triệu chứng hay gặp là đau ngực, mệt, hồi hộp hay các cảm giác khó chịu không đặc hiệu.

Những yếu tố nguy cơ cao cho đột tử gồm: ngưng tim được cứu sống trước đó, tiền căn có cơn rối loạn nhịp nhanh thất hay rung thất, có ngất, tiền sử gia đình có người bị đột tử, nhồi máu cơ tim, sức co bóp cơ tim kém < 35%, có tụt huyết áp, đau ngực hay rối loạn nhịp lúc gắng sức.

Đột tử ngưng tim