Để có cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng hơn

Để giúp người dân dễ dàng ghi nhớ lịch tẩy giun định kỳ, NIMPE cũng đề xuất hai ngày tẩy giun trong năm là ngày 6/1 và ngày 1/6.Tại họp báo, NIMPE cũng khẳng định việc tẩy giun không nên tẩy đơn lẻ cho mỗi cá nhân mà phải tẩy giun cho cả gia đình vì khả năng tái nhiễm trứng giun từ môi trường, cộng đồng là rất cao.

Theo Tổ chức Y thế Thế giới (WHO) có từ 20-50% người Việt Nam tại các vùng khác nhau có thể bị nhiễm giun, trong đó, đa phần là trẻ em, học sinh. Tỷ lệ trẻ em nhiễm giun ở khu vực phía Nam là 10-50%, trong khi ở Miền Bắc có nơi đến hơn 80%. Với khoảng 20-40 triệu người dân nhiễm giun, Việt Nam hiện đang là nước có số người nhiễm giun đường ruột cao ở Châu Á.

Ước tính hằng năm người dân Việt nam tiêu tốn 1,5 triệu lít máu và 15 tấn lương thực để nuôi giun. Tình trạng môi trường sống ô nhiễm cùng với vốn kiến thức thực hành vệ sinh cá nhân đúng cách còn hạn chế nên người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em dễ trở thành đối tượng của các bệnh lý nguy hiểm do nhiễm giun lâu dài như thiếu máu, thiếu sắt, suy sinh dưỡng và còi xương. Viện cũng nhấn mạnh nhiễm giun truyền qua đất ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ.Tuy nhiên bệnh giun cho đến nay vẫn bị xếp vào nhóm những bệnh ít được quan tâm, dễ “bị lãng quên”.

Bà Trương Quốc Hương – Trưởng nhãn hàng Fugacar

Cũng theo công bố của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, rất ít người dân có thói quen tẩy giun định kỳ tối thiểu hai lần trong năm hoặc chỉ quan tâm tẩy giun cho trẻ trong khi bất kỳ ai cũng có khả năng bị lây nhiễm qua môi trường sinh hoạt chung, lây nhiễm qua da nếu đối tượng đi chân đất, làm việc và tiếp xúc với đất. Vì thế, tẩy giun trên diện rộng là vô cùng q uan trọng, không nên tẩy giun đơn lẻ mà cần phải tẩy giun cho bé, những cá nhân tiếp xúc với bé và người thân trong gia đình định kỳ ít nhất 2 lần mỗi năm.

TS. Trần Thanh Dương – Viện trưởng Viện sốt rét – Kí sinh trùng – Côn trùng trung ương tại họp báo chương trình tẩy giun 6116

Tuy nhiên, ở những khu vực nằm trong vùng dịch tễ bệnh, vùng có tỉ lệ nhiễm và cường độ nhiễm cao giun cao, nhiễm phối hợp nhiều các loại giun đường ruột, vùng nhiễm giun móc nhiều, Viện cũng khuyến khích nên tẩy giun từ 2-3 lần trong một năm (có thể 4 tháng tẩy giun một lần theo khuyến cáo của WHO).

Chương trình “Tẩy giun cộng đồng 6116” do Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phát động dưới sự tài trợ của Jassen Cilag Ltd., nhãn hàng Fugacar, là một trong những hoạt động tuyên truyền thiết thực trong năm 2014 nhằm nhắc nhở người dân cần tẩy giun định kỳ, phòng ngừa các bệnh lý do giun gây ra, để có một cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng hơn.

 

Thùy Trang/ Nguồn: Nhãn hàng Fugacar

 


[ess_post]