Dù là người dân miền nào đi nữa, thì khi được thưởng thức 6 đặc sản miền sông nước này chắc chắn cũng tạo nên dư vị khó quên trong tâm khảm bạn…

1. Lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh và bông điên điển là hai sự kết hợp đặc trưng, tạo nên một hương vị rất riêng của đặc sản miền sông nước. Vào thời điểm tháng 9-10, cá linh về nhiều, thịt mềm ngọt và hầu như không có xương. Đây cũng là lúc bông điên điển đua nhau trổ bông với một màu vàng ươm. Vị ngọt từ cá linh, vị chua thanh của lá me non, chút nhân nhẫn của bông điên điển hòa quyện với chén nước mắm nhĩ, thêm chút ớt thì ngon còn món nào trên đời có thể sánh bằng. Vậy nên, nếu có cơ hội hãy đến với miền sông nước vào những ngày này, bạn đừng quên tìm cơ hội thưởng thức trọn vẹn đặc sản của vùng nước phù sa này nhé.

2. Chuột đồng nướng lu

Để làm nên món ăn dân dã này, người dân phải “tuyển chọn” những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp. Sau khi làm sạch ruột, cắt móng, sẽ tiến hành tẩm ướp gia vị với muối ớt, sả… rồi móc từng con vào lu. Vừa quay vừa trở tay để thịt chín đều. Nướng chừng một tiếng, khi thịt chuyển thành màu nâu cánh gián, dậy lên mùi thơm nức là bạn đã có thể thưởng thức được rồi đấy. Yên tâm, những chú chuột đồng không mang nhiều vi khuẩn như chuột cống, mà thịt của nó rất thơm, mềm và da rất giòn, ngon. Nếu chưa ăn, hãy thử một lần để biết hương vị của chuột đồng thơm ngon đến mức nào.

3. Cá lóc nướng trui

Khi nhắc đến đặc sản miền sông nước thì không thể bỏ qua món cá lóc nướng trui. Vào mùa nước nổi, thịt cá lóc rất ngọt và chắc thịt. Để tạo nên một món ăn mang đậm hương vị đồng quê, cá lóc sau khi được làm sạch ruột sẽ xiên vào que tre, cắm xuống đất, phủ rơm lên và đốt. Bạn có thể ăn cá lóc nướng trui cuộn với bánh tráng, kèm các loại rau thơm, chuối xanh, dưa chuột, khế, một ít dứa… và chấm với nước mắm me.

4. Bông súng mắm kho

Cũng giống như bông điên điển, bông súng cũng là một trong những sản vật đặc trưng của người dân miền sông nước. Bông súng mang vẻ đẹp dân dã, không đài cát như hoa sen nên rất thích hợp với các món ăn “nhà nghèo” như mắm linh, mắm sặc. Kết quả của sự phối hợp đó chính là món bông súng mắm kho trứ danh. Sau khi tước hết phần vỏ bên ngoài, cắt từng khúc ngắn, để ráo nước. Dùng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc để kho. Mắm kho thơm ngon, hòa quyện với vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả, vị ngọt, giòn của bông súng… Tất cả đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

5. Bánh xèo bông điên điển

Ngoài kết hợp với cá linh làm nên món lẩu cá linh bông điên điển thì loài hoa này còn dùng để chế biến, làm nhân bánh xèo. Bánh xèo được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa, thêm chút bột nghệ để tạo màu cho bánh đẹp hơn. Phần nhân là gồm có bông điên điển, tôm, thịt, mỡ hành… Món này thường được ăn kèm với các loại rau rừng hoặc lá cây hái từ vườn nhà như đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ.

6. Cá linh kho mía

Vẫn là cá linh, một đặc sản miền sông nước khiến người ăn nhớ mãi hương vị đồng quê đậm đà. Tước bỏ phần vỏ mía, chẻ nhỏ rồi rải đều dưới đáy nồi, cho cá linh lên trên, thêm một ít nước dừa xiêm, đun vừa lửa cho tới khi nước dừa rút cạn, cá chín là đã hoàn thành. Với vị ngọt của mía, mùi thơm từ nước dừa xiêm đã góp phần làm món cá linh kho mía trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết.

Theo mevacon