4 cách làm mứt tết ngon tại nhà đãi khách ngày xuân | LIFESTYLE ONLINE

4 cách làm mứt tết ngon tại nhà đãi khách ngày xuân


Cách làm mứt tết ngon tại nhà trong bài hướng dẫn dưới đây sẽ góp phần làm phong phú thêm mâm bánh kẹo ngày Tết của gia đình. Bên cạnh những loại mứt truyền thống, quen thuộc, bài viết còn hướng dẫn mẹ cách làm các món mứt mới, lạ miệng nữa đấy.

 

Cách làm mứt tết ngon tại nhà. (Ảnh minh họa)

 

  • 550g gừng
  • 200g đường trắng
  • 1 ít muối
  • 20g đường vani

 

Bước 1: Gừng gọt vỏ, bào lát và rửa qua nước lạnh nhiều lần.

Bước 2: Đun sôi nước với chút muối, sau đó cho gừng vào luộc 3 phút.

Bước 3: Đổ gừng ra rổ, xả qua nước lạnh. Luộc thêm 2-3 lần rồi làm tương tự như vậy. Lần luộc cuối cùng, bạn ngâm gừng vào âu nước đá lạnh vài phút trước khi đổ ra rổ xả qua nước lạnh.

Bước 4: Cho gừng, đường vani cùng đường trắng vào chảo nhỏ không dính, trộn đều khoảng 1 tiếng cho đường tan. Sau đó bắc lên bếp sên lửa nhỏ.

Bước 5: Lúc đầu nước đường sôi, bạn thỉnh thoảng đảo nhẹ. Khi nước đường bắt đầu sánh thì dùng đũa đảo liên tục cho đến lúc đường kết tinh bám vào từng miếng gừng khô ráo thì bắc xuống.

Bước 6: Chờ mứt gừng nguội hoàn toàn thì cho vào hũ/ bao, đậy/ cột kín dùng dần trong những ngày tết.

Mứt cà rốt

Mứt cà rốt dẻo thơm, nhâm nhi với tách trà nóng cho ngày xuân thêm vui. (Ảnh minh họa)

 

  • 1 kg cà rốt
  • 600g đường trắng
  • Nước vôi trong
  • Đường vani

 

Bước 1: Cà rốt nạo sạch vỏ, tỉa cà rốt thành những miếng hình bông hoa hoặc hình tròn, dày khoảng 0,7 cm.

Bước 2: Ngâm cà rốt với nước vôi trong khoảng 3 tiếng cho cứng hơn, sau đó vớt ra rồi và rửa với nước sạch vài lần.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, đổ cà rốt vào trần qua trong vài phút, sau đó đổ ra rổ, xả với nước lạnh và để ráo.

Bước 4: Trộn đều đường với cà rốt rồi để nguyên trong vòng 2-3 tiếng cho ngấm đường, đường tan hết thành nước thì đem cà rốt đi sên.

Bước 5: Cho cả cà rốt và nước đường vào chảo đáy dày. Đun với lửa trung bình khi còn nhiều nước, thỉnh thoảng đảo mứt, đun đến khi nước bắt đầu cạn, đường hơi sệt, keo lại thì hạ nhỏ lửa và đảo liên tục để mứt không bị cháy

Bước 6: Khi đường bắt đầu kết tinh thì thêm vani vào, hạ lửa xuống mức thấp nhất, đảo liên tục thêm khoảng 10 phút cho đường kết tinh hết, các miếng mứt khô, không còn dính vào nhau thì tắt bếp.

Bước 7: Trải mứt ra mặt phẳng cho khô, nguội rồi cho vào hộp kín để bảo quản.

Mứt dừa lá dứa

Cách làm mứt tết ngon tại nhà. (Ảnh minh họa)

 

  • 1kg dừa bánh tẻ
  • 100g lá dứa
  • 400g đường.

 

Bước 1: Dừa gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài, nạo thành sợi mỏng rồi ngâm dừa khoảng 8-10 tiếng trong nước cho ra hết dầu.

Bước 2: Lá dứa rửa sạch, xay nát rồi vắt lọc lấy nước cốt màu xanh để trộn với dừa.

Bước 3: Ướp dừa với 7 phần nước và lượng đường đã chuẩn bị, thỉnh thoảng đảo đều.

Bước 4: Khi đường tan hết, cho dừa vào chảo đun trên lửa to đến khi sôi thì hạ lửa thấp dần.

Bước 5: Dừa cạn hết nước thì cho nốt phần nước lá nếp còn lại và xao cùng để mứt có màu xanh đẹp hơn. Cuối cùng, vớt dừa ra để ráo nước, trải mứt ra mặt phẳng để khô rồi cho vào hộp kín bảo quản.

Mứt vỏ cam

 

Mứt vỏ cam thơm ngon, lạ miệng. (Ảnh minh họa)

 

  • 5-6 quả cam vàng
  • 1 ly nước cam
  • 800g đường

 

Bước 1: Tách vỏ cam ra khỏi ruột, thái thành những sợi dài.

Bước 2: Bỏ vỏ cam vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi 10 phút. Đổ bỏ nước đi, đun thêm 2 lần nữa để giảm bớt độ hăng của vỏ cam.

Bước 3: Hòa đường với nước cam rồi cho vỏ cam vào, ngâm khoảng 1 tiếng cho ngấm. Đun nhỏ lửa trên bếp sên đến khi miếng vỏ cam trong lại, nước sền sệt gần cạn.

Bước 4: Vớt vỏ cam ra, tách riêng từng miếng sấy trong lò khoảng 30 phút ở 100 độ C cho đến khi miếng mứt không dính tay nữa. Nếu không có lò nướng thì có thể hong mứt ngoài trời nắng hoặc cho vào tủ lạnh.

Bước 5: Sau khi mứt vỏ cam khô và se lại thì đem miếng mứt lăn qua một lượt đường kính là xong.

Hy vọng với 4 cách làm mứt tết ngon tại nhà trên đây sẽ được các mẹ, các chị áp dụng thành công để mùa tết đến, xuân về thêm ý nghĩa. 

Theo mevacon